เรื่องสั้น 150 คำ

posted on 23 Oct 2012 21:25 by sirimajan
เคล็ดลับเขียนเรื่องสั้นอ่านสนุก 150 คำ

                                   โดย เออร์ซูลา ดูโบชาสกี้

โครงเรื่อง      
      ต้องมีโครงเรื่อง (Plot)  ที่ดีมาก  ต้องทำให้ผู้อ่านรู้สึกพึงพอใจที่มีประเด็นน่าสนใจ  ทำให้เกิดการขบคิด และคลี่คลายปม กลยุทธ์ต่อไปนี้
จะช่วยคุณได้

   - คิดเรื่องเป็นคำถามและคำตอบ  เริ่มจากเหตุการณ์ธรรมดาๆ
ที่เคยเกิดกับคุณ
หรือคนรู้จัก เช่น กระต่ายที่แซลลีเลี้ยงไว้หนีไป
ดังนั้นคำถามคือ มันหายไปไหน  ปล่อยใจให้คิดถึงคำตอบอย่างอิสระ
จดคำตอบไว้ เช่น เจ้ากระต่ายถูกพบอยู่ใต้โต๊ะทำงานของนายกรัฐมนตรี 
หรืออยู่ที่ชายหาดห่างไป 3,000 กิโลเมตร  หรือไปโผล่ในตู่โชว์หน้าห้างสรรพสินค้า เลือกคำตอบที่คุณชอบที่สุด แล้วสร้างลำดับเรื่องราว อาจเป็นเรื่องสมจริงหรือเรื่องชวนหัว และนำมาสู่ตอนจบที่คุณเลือกไว้ นี่ละคือเรื่องสั้นของคุณ


   - ใช้พล็อตแสนคลาสสิกจากนิทานปรัมปราหรือเทพนิยาย เช่น ทำดีได้ดี
ความฝันที่เป็นจริงหรือผิดหวัง  รักแท้ที่ถูกมองข้ามจนกระทั่งสายเกินไป
แค่เอาพล็อตมาแต่งเป็นเรื่องใหม่ในสถานการณ์อื่น

   - คิดเรื่องให้เหมือนการเล่าตลก  เรื่องตลกมักสร้างสถานการณ์ขึ้นมาอย่างหนึ่งแล้วจบหักมุมอย่างคาดไม่ถึง  หรือจบด้วยประโยคเด็ด  แต่ไม่จำเป็นต้องตลกก็ได้  แค่เหตุการณ์สักอย่างที่มีเฉลยตอนจบแบบหักมุม เช่น คนมีปัญหาสายตาคนหนึ่งไปหาจักษุแพทย์เพื่อขอความช่วยเหลือ ประโยคเด็ดคือ บริกรตอบว่า "ผมก็อยากจะช่วยคุณนะครับ แต่ที่นี่คือร้านอาหาร"  ส่วนที่เหลือคุณก็แค่เติมช่องว่างเพื่อทำให้เป็นเรื่องราว

คัดสรรถ้อยคำ
    เรื่องที่ดีต้องมีมากกว่าโครงเรื่อง แม้เป็นเรื่องสั้น 150 คำก็ตาม เรื่องสั้นต้องมีบุคลิกภาพ ความละเอียดอ่อน ความสะเทือนอารมณ์ อารมณ์ขัน ประหลาดใจ ต้องมีองค์ประกอบทุกอย่างเหมือนนิยายดี ๆ 100,000 คำ
เลยทีเดียว เคล็ดลับ

   - ใส่รายละเอียด คุณอาจคิดว่าไม่สามารถสละคำใด ๆ ใน 150 คำ มาใส่รายละเอียดได้ แต่ลองคิดใหมาสิ การทำให้ตัวละครดูมีความเป็นมนุษย์ปุถุชน เช่น บอกชื่อ สีผม อารมณ์ สัตว์เลี้ยง อาหารโปรด หมวกหรือรถยนต์ การพูดจาทั้งหมดนี้จะผูกพันผู้อ่านเข้ากับเรื่องราวและทำให้เขาลุ้นไปด้วย คุณจะบอกว่า "หญิงคนหนึ่งไปหาจักษุแพทย์" ก็ได้  แต่จะจับใจผู้อ่านมากกว่าถ้าบอกว่า "หญิงผู้เปลี่ยวเหงานามว่า ลอรา สปูเดิล ไปพบจักษุแพทย์ด้วยความตระหนก"
   - เลือกแฟ้นคำ  คุณมีแค่ 150 คำ ดังนั้นเลือกเฟ้นคำแต่ละคำให้ดี การเขียนเรื่องที่สั้นมากขนาดนี้คล้ายเขียนบทกวีมากกว่า ทุกคำคือโอกาส คุณไม่
จำเป็นต้องใช้คำแรกที่นึกได้ เช่น คุณเขียนถึงหมาตัวหนึ่งกำลังหลับอยู่ ทำไมไม่ใช้  "หมาตัวหนึ่งกำลังกรน" หรือ "หมาตัวหนึ่งนอนนิ่งสนิท" หรือแทนที่จะใช้"บัตเลอร์ตอบว่า"  ก็ใช้ "บัตเลอร์สวนว่า" หรือ "บัตเลอร์ครวญว่า"
 
   - อย่านับคำขณะเขียนรอบแรก เขียนจนจบแล้วนับคำทีหลัง ถ้าคำเกิน
(ซึ่งมักเป็นอย่างนั้น) จึงมาดูว่าตัดคำใดออก มองหาคำที่ใช้ซ้ำโดยไม่จำเป็น
เช่น ใช้คำว่า "หล่อน" แทนคำว่า "คุณครูใหญ่" ที่ใช้ซ้ำ ๆ ลองย่อวลีให้เป็น
แค่คำขยาย เช่น ใช้ "อย่างรังเกียจ"  แทน "ด้วยความรู้สึกรังเกียจ"  และลองตัดวลีหรือประโยคที่คิดว่าสำคัญออก คุณอาจได้ผลลัพธ์อันน่าทึ่ง บางครั้งเรื่องดูมีพลังขึ้นเมื่อไม่บอกข้อมูลบางส่วน
   นี่แหละคือความุขของการเขียนเรื่องสั้นอย่างสั้น คุณบอกได้แค่ไหนโดยไม่พูดมาก
 
(แหล่งข้อมูล จากหนังสือรีดเดอร์ไดเจสท์ ฉบับเดือนตุลาคม 2555)
 
ตัวอย่างเรื่องสั้น 150 คำ
 

...ลืมไป      

โดย อ้อมดาว

 

         เย็นของวันหนึ่ง บานหน้าต่างกรอบไม้ พร่ามัวไปด้วยละอองฝนที่เย็นจนขึ้นเป็นไอ  เธอกำลังนั่งชันเข่าเกยคางอยู่บนเก้าอี้ ชิดหน้าต่างบานนั้น
“อ้อมครับ มาทานข้าวเถอะ” 
เธอตอบรับด้วยรอยยิ้ม เดินตามเขาไป ทอดทิ้งเสียงวสันต์นั้น อย่างนึกอาลัยเขาคอยตักสิ่งนั้น สิ่งนี้ ให้เธอทาน พร้อมทำหน้าดุใส่ทุกครั้งที่เธอไม่ยอม
ทานผัก

“ถ้าดื้อ พี่จะไม่รัก” เขาพูดอย่างนี้เสมอ เหมือนเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำทุกวัน เธอกลับมานั่งที่เดิม พร้อมดวงตาแสนเศร้า เขาตามออกมาโอบกอดเธอไว้
“แต่พี่จะกอดอ้อมทุกวัน แบบนี้ตลอดไป” 

ถึงแม้จะรู้สึกอบอุ่นเพียงใด แต่เธอจำเป็นต้องบอกเขา อย่างที่พร่ำบอกมาตลอดสองปี 

                        “แต่พี่ปันตายไปแล้วนะคะ”

 

edit @ 30 Nov 2015 21:22:51 by sirimajan

Comment

Comment:

Tweet